Viện kiểm sát chỉ ra những lập luận thiếu căn cứ của Nguyễn Thái Luyện

Mới đây, trong phiên xét xử vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “rửa tiền”, đại diện VKS đã khắng định nếu gọi là 1 vụ án hình sự thì phải xem xét toàn diện vụ án chứ không bóc tách, cắt dán và xé lẻ để xem có phạm tội hay không.

Tiếp tục phiên xét xử ngày 21/12, đại diện VKSND Tp. HCM đối đáp danh luận của các luật sư trong phiên xét xử bị cáo Nguyễn Thái Luyện cùng 22 đồng phạm về tội chiếm đoạt tài sản và rửa tiền.

Theo báo Người Lao động đưa tin, người thực hành quyền công tố thống kê các luật sư bào chữa cho các bị cáo và bị hại đã nêu 56 ý kiến. Trong đó, nổi bật lên các nội dung là đề nghị chuyển tội danh của Nguyễn Thái Luyện thành “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng đất đai” và giảm  nhẹ các hình phạt cho các bị cáo còn lại.

Người thực hành quyền công tố nói rằng VKS đã ghi nhận những điều trên để xem xét tính chất mức độ hành vi, vai trò của các bị cáo.

Đại diện Viện kiểm sát khẳng định nếu gọi là 1 vụ án hình sự thì phải xem xét toàn diện vụ án chứ không bóc tách, cắt dán, xé lẻ để xem xét có phạm tội hay không. Theo đó, vụ án này sẽ tập trung ở ba vấn đề lớn: có tội hay không, phạm tội thì là tội gì và vấn đề bị hại.

Lỗ hổng trong lập luận của Nguyễn Thái Luyện

Đại diện VKS cho biết, nhà nước nghiêm cấm sử dụng đất không đúng mục đích nhưng các bị cáo đã “vẽ” dự án dân cư bán cho người dân trên nền đất nông nghiệp, đất quốc phòng, đất giao thông, đất rừng phòng hộ mà không có đất ở (một số thửa lớn có 100 – 200m2 đất ở)

Nguyễn Thái Luyện bào chưa hành động của mình trong đó việc phân lô, tách thửa để làm tăng giá trị đất đai trên cơ sở chính sách khuyến khích đầu tư vào đất đai của nhà nước.
Đại diện Viện kiểm sát trích dẫn luật, chứng minh lý lẽ của bị cáo Nguyễn Thái Luyện là nguỵ biện. Theo đó, đối với đất nông nghiệp nhà nước khuyến khích đầu tư, áp dụng khoa học công nghệ để bảo vệ, cải tạo tăng màu mỡ, khai hoang, không để đất trống đồi dọc,.. Muốn chuyển đổi để lập dự án phải được sự cho phép của nhà nước. Theo kế hoạch sử dụng đất mà trước tiên phải phát triển cơ cấu hạ tầng…. chứ không phải tự phân chia lô, tự thay đổi mục đích sử dụng như cách bị cáo làm. Để từ đó, bị cáo Luyện và luật sư của mình cho rằng hợp đồng thoả thuận chuyển nhượng đất của bị cáo cho khách là có căn cứ.

Tất cả các thửa đất cơ quan điều tra đang tiến hành kê biên là chưa có thửa đất nào được phép chuyển đổi mục đích sử dụng. Những mảnh đất đó vẫn là đất nông nghiệp, do vậy phải sử dụng đúng mục đích, không được sử dụng cho mục đích như các bị cáo ký kế trên hợp đồng.
Trong 58 “dự án” đại diện VKS tái khẳng định là các dự án không có thật vì không đủ điều kiện chuyển nhượng, không đúng quy hoạch, chưa được phê duyệt. không có bản vẽ 1/500, chưa đủ điều kiện bán theo quy định. Các bị cáo lập dự án, đặt tên, đưa ra tiêu chí, sử dụng truyền thông là thủ đoạn thực hiện hành vi phạm tội nhằm mục đích đoạt được tiền của các bị hại.

Lý lẽ của luật sư chưa chính xác

Theo ghi nhận của báo Đầu tư, một số luật sư cho rằng, bị cáo bị bất lợi vì dự án chứa đến thời điểm kết thúc hợp đồng mà cơ quan điều tra khởi tố nên chưa kịp tất toán.

Đại diện VKS cho rằng lý lẽ này chưa chính xác. Thiết hại xảy ra tại 58 dự án, có những dự án đã triển khai từ năm 2017 nhưng Alibaba không tất toán được. Trên thực tế, trong vụ án chỉ có 1 – 2 dự án chưa đến thời hạn cam kết trong hợp đồng, hơn 50 dự án còn lại thời hạn cam kết từ rất lâu.

Quan điểm của VKS là hành vi phạm tội của các bị cáo hoàn thành ngay sau khi đại diện Alibaba nhận đủ tiền của khách hàng. Dù các dự án này đã đến thời hạn cam kết trên hợp đồng hay chưa đến thời hạn đều đã hoàn thành.

Nguyễn Thái Luyện và nhiều luật sư dựa vào hai chữ “hoàn thành” trên hợp đồng thoả thuận chuyển nhượng để cho rằng đây là giao dịch dân sự. VKS xác định hợp đồng thoả thuận chuyển nhượng chỉ là thủ đoạn để các bị cáo sử dụng để chiếm đoạt tiền từ các bị hạn. Bỏi lẽ hợp đồng thoả thuận, chuyển nhượng hay chuyện nhượng thì hợp đồng đều cam kết giao sản phẩm không có thật là đất thổ cư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *