Những điều cần biết về sổ hồng và sổ đỏ

Khi quyết định đầu tư vào bất động sản, có rất nhiều nhà đầu tư băn khoăn xoay quanh vấn đề Sổ hồng, sổ đỏ của món bất động sản đó. Vậy nên hiểu những giấy tờ pháp lý này như thế nào cho đúng và cho đủ?

Sổ đỏ và sổ hồng là gì?

Pháp luật về đất đai từ trước đến nay không có quy định về sổ đỏ hay sổ hồng. Tên gọi nay là cách mà người dân thường dùng để chỉ Giấy chứng nhận về nhà đất dựa theo màu sắc. Tuy từng giai đoạn, ở Việt Nam có các loại Giấy chứng nhận như:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở
  • Giấy chứng nhạn quyền sử dụng nhà ở

Trước ngày 10/12/2009, ở Việt Nam có tồn tại Giấy chứng nhận mà bìa màu hồng dùng để chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (theo mẫu của Bộ Xây dựng) và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (màu đỏ – theo mẫu của Bộ Tài nguyên và Môi trường).

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Ảnh minh hoạ)

Sổ đỏ khác gì sổ hồng?

Theo quy định, “Sổ đỏ” hay “sổ hồng” chỉ khác nhau khi được cấp trước ngày 10/12/2009. Kể từ ngày 10/12/2009, người sử dụng đất, chủ sở hữu gắn liền với đất được cấp một loại Giấy chứng nhận áp dụng với phạm vị cả nước. Cách gọi dựa theo màu sắc chỉ dùng để chỉ giấy chứng nhận quyền được cấp từ ngày 10/12/2009 đến nay. Chúng đều chỉ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo mẫu của Bộ TNMT.

Sổ hồng hay Sổ đỏ có giá trị hơn?

Sổ đỏ hay Sổ Hồng đều là giấy chứng nhận về nhà đất nên giá trị của nó cần được xét theo 2 góc độ khác nhau:

  • Giá trị về mặt pháp lý: Sổ hồng hay Sổ đỏ có giá  trị pháp lý như nhau. Chúng đều chứng thực pháp lý và được cơ quan có thẩm quyền cấp cho chủ sở hữu nhà đất.
  • Giá trị thực tế: Không phân biệt được vì còn phụ thuộc vào giá trị của tài sản đất được chứng nhận.

Những thông tin gì được ghi trên Sổ hồng?

Theo khoản 1 Điều 3 Thông tư 23/2014/TT – BTNMT, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất bao gồm 01 tờ. Giấy được in nền hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen.

  • Trang 1: Đây là nơi chứa nội dung quan trọng nhất. Bao gồm: tên người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
  • Trang 2: Tại đây ghi thông tin về thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
  • Trang 3: là sơ đồ về thửa đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận.
  • Trang 4: ghi những thay đổi sau khi Cấp giấy chứng nhận.

Trên đây, 28Land đã cung cấp những thông tin cần thiết trong lĩnh vực bất động sản. Hy vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn đọc!

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *