Chung cư Hà Nội liên tục tăng giá trung 50 triệu đồng/m2

Theo Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS), Căn hộ chung cư Hà Nội có giá bán sơ cấp trung bình đạt 50 triệu đồng/m2. Tăng 10-15% theo năm. Năm 2023, dự báo nguồn cung nhà ở tiếp tục khan hiếm, kể cả phân khúc cao cấp.

Nơi giảm sâu cắt lỗ, chỗ leo giá bỏng tay

Tại báo cáo thị trường BĐS Hà Nội mới đây, Hội Môi giới cho biết, trong quý IV/2022 thị trường nhận 31 dự án chào bán mới. Trong đó, 2 dự án mới hoàn toàn và 29 dự án mở bán giai đoạn tiếp theo. Cung cấp tổng 2030 sản phẩm cho thị trường, chủ yếu là sản phẩm cao cấp.

Về giao dịch, quý IV ghi nhận, ước lượng giao dịch thực chỉ đạt 20% lượng chào bán mới với 435 giao dịch.

Các dự án nhà ở liền kề tại quận Thanh Xuân và Tây Hồ có giá lên tới 400 triệu/m2. Tuy nhiên gần như không có giao dịch.

Những tháng cuối năm 2022, thị trường ghi nhận tình trạng cắt lỗ, đặc biệt là phân khúc đất nền. Giá đất nền thứ cấp tại các huyện vùng ven đã giảm 15 – 35% so với đầu năm 2022. Đất nền dự án cũng giảm từ 8 – 15%

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, chung cư Hà Nội vẫn ghi nhận đà tăng. Theo số liệu của VARS cho thấy năm 2022, phân khúc căn hộ tại Hà Nội có giá bán so cấp trung bình đạt 50 triệu đồng/m2. Tăng 10 – 15% theo năm.

Ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch VARS cho biết: nguồn cung ngày càng khan hiếm. Đặc biệt là tại phân khúc bình dân.Trong tình hình quỹ đất khu vực trung tâm thành phố ngày càng khan hiếm. 70% nguồn cung căn hộ mới ở Hà Nội trong năm tới từ các dự án đại đô thị ở khu vực phía Đông và phía Tây. Nhu cầu ở thực rất mạnh. Tuy nhiên lượng giao dịch không quá cao bởi mức giá quá cao so với thu nhập. Trong khi đó, đầu cơ bị hạn chế do lãi suất tăng cùng với việc thắt chặt thị trường tín dụng.

Khan hiếm nguồn cung, khó hạ nhiệt

Dự báo về nguồn cung căn hộ theo thời gian tới, Savills cho biết, tại Hà Nội, trong năm 2023 ước tính có 19 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 2 dự án sẽ mở bán với tổng cộng 15.800 căn hộ. Xu hướng dịch chuyển về vùng ven vẫn sẽ tiếp tục trong thời gian tới. Tại Hưng Yên, BẮc Ninh sẽ cung cấp khoảng 103.900 căn hộ trong giai đoạn 2023 đến sau 2025.

Nhận định về thị trường BĐS Hà Nội, Ông Đính cho rằng, sẽ không có nhiều biến động trong vài tháng tới. Nguồn cung nhà ở tiếp tục khan hiếm, kể cả phân khúc cao cấp. Giá bán sẽ khó tăng thêm nhưng cũng khó giảm bởi chi phí đầu vào tăng cao.

Dự báo chung toàn thị trường, hội môi giới cho biết, trong quý I và nửa đầu quý II năm 2023, giá bán bình quân có thể giảm nhẹ sau đó đi ngang. Nếu tình hình kinh tế ổn định, khả năng cao giá bán các sản phẩm sẽ tăng trở lại.

Còn với phân khúc chung cư, giá căn hộ phân khúc thấp sẽ không giảm. Thậm chí tăng nếu nguồn cung không được cải thiện.

Theo VARS, nguồn cung đầu năm của thị trường không có nhiều thay đổi. Nếu chính sách vĩ mô được điều chỉnh thì có thể bắt đầu từ cuối quý I.  Những dự án phù hợp với nhu cầu như nhà ở bình dân, nhà ở xã hội đang triển khai dở dang, vướng mắc ở giai đoạn trước khả năng sẽ được khơi thông, đẩy vào thị trường một nguồn cung mới. càng về cuối năm nguồn cung phù hợp nhu cầu thị trường càng được cải thiện.

Theo Vietnamnet

 

Hãy đón đọc những thông tin mới nhất trên 28Land

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *